Lâm đồng: không đóng tiền làm đường trong xóm, hai gia đình bị người dân bêu tên lên trụ điện

Hai hộ gia đình không tham gia đóng tiền làm đường nội bộ xóm đã bị bêu tên ở nơi công cộng. Toàn bộ xe chở vật liệu, xe từ 3 bánh trở lên cũng bị...

Hai hộ gia đình không tham gia đóng tiền làm đường nội bộ xóm đã bị bêu tên ở nơi công cộng. Toàn bộ xe chở vật liệu, xe từ 3 bánh trở lên cũng bị cản trở vào đến nhà 2 hộ dân này. Vậy chuyện đó đúng hay sai?

Lâm Đồng: Không đóng tiền làm đường trong xóm, hai gia đình bị người dân bêu tên lên trụ điện

Bảng thông báo sai quy định bêu tên những người chưa đóng tiền làm đường được treo ở cột điện đầu xóm 2 thôn Hải Hà (xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) – Ảnh: L.H.

Những bất ổn đã bắt đầu xuất hiện trên địa bàn xã Hoài Đức (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) khi người dân nơi đây tự lập quy ước và cả mức chế tài.

Lập bảng bêu tên vì bất đồng

Vụ việc xảy ra ngày 17-9 tại thôn Hải Hà (xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà). Vào thời điểm trên xuất hiện trên cột điện đầu xóm 2 thôn Hải Hà một tấm bảng thông báo bằng sắt chừng 1m2. Nội dung ghi rõ bằng sơn: “Thông báo những gia đình sau không đóng tiền và công làm đường bêtông. Gia đình ông bà: Lê Văn Vụ & Nguyễn Thị Hường; Gia đình ông bà Cù Văn Nhương & Nguyễn Thị Hằng. Cấm các loại xe vận tải từ 3 bánh trở lên chở hàng hóa đi và tới 2 hộ trên. Nếu vi phạm sẽ phạt từ 10 triệu đồng. (Trích quy ước xóm 2 – Hải Hà)”.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tấm bảng này được dựng lên sau khi con đường có chiều dài 950m, rộng 8m bằng bêtông trong xóm 2 được hoàn thành bằng tiền và công đóng góp của toàn bộ người dân xóm 2, ngoại trừ 2 hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hường và Cù Văn Nhương.

Hai hộ gia đình này cho biết không đóng góp do không thống nhất được số tiền phải đóng góp theo từng hộ. Sau đó gia đình cũng không được thôn xóm vận động tiếp tục. Trong khi đó, bà Bạch Thị Dung, trưởng ban Mặt trận thôn Hải Hà, cho biết: “Gia đình hai hộ gia đình này có điều kiện nhưng không chịu đóng tiền làm đường. Chúng tôi vận động nhưng họ không phối hợp. Đã thế còn tạo ra nhiều ý kiến khiến thôn xóm bất bình. Do đó chúng tôi chiếu theo quy ước xóm bêu tên ra”.

Lâm Đồng: Không đóng tiền làm đường trong xóm, hai gia đình bị người dân bêu tên lên trụ điện - Ảnh minh hoạ 2

Ông Cù Văn Nhương và bà Nguyễn Thị Hường là hai hộ dân bị bêu tên trong bảng thông báo vì không phối hợp cùng người dân trong xóm làm đường bêtông – Ảnh: M.VINH

Quy ước xóm 2 liên quan tới việc làm đường được soạn thảo thô sơ với chữ ký của xóm trưởng xóm 2, trưởng ban Mặt trận và phó trưởng thôn Hải Hà. Hai gia đình bà Hường và ông Nhương cho rằng họ không tham gia quy ước xóm do cảm thấy không đúng.

Quy ước này được lập ngày 3-11, trong đó có điều 4 ghi rõ nội dung xử lý những gia đình nào không đóng tiền làm đường: “Cấm các loại xe từ 3 bánh trở lên chở hàng hóa đi và tới những hộ dân không đóng tiền làm đường. Nếu xe nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy ước của xóm. Gia đình nào không đóng tiền, khi có việc hiếu hỷ thì không ai tới”. Còn tại điều 5 của quy ước xóm cũng ghi: “Kính mong các đại lý mua bán, các gia đình có phương tiện vận chuyển vui lòng hợp tác cùng nhân dân xóm 2 để thực hiện bằng được bản quy ước trên và thông báo cho những gia đình chưa biết”.

Người dân tự tổ chức chặn xe

Theo Tuổi Trẻ Online

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây