Lâm Đồng: Tháo dỡ biệt thự ‘khủng’ xây không phép, kiểm điểm Văn phòng đăng ký đất đai Bảo Lộc

UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã lên kế hoạch tháo dỡ biệt thự "khủng" xây không phép, lấn chiếm hồ Nam

UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã lên kế hoạch tháo dỡ biệt thự ‘khủng’ xây không phép, lấn chiếm hồ Nam Phương.

Lâm Đồng: Tháo dỡ biệt thự ‘khủng’ xây không phép, kiểm điểm Văn phòng đăng ký đất đai Bảo Lộc

Biệt thự 3 tầng lớn trong khu vực nhưng xây dựng không phép trên đất quy hoạch – Ảnh: M.V.

Ngày 12-5, UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế, tháo dỡ đối với công trình biệt thự “khủng” không phép của ông Phạm Văn Huyên (49 tuổi, ngụ đường Lý Thường Kiệt, phường Lộc Phát).

Công trình do ông Huyên làm chủ đầu tư, nằm ngay mặt tiền đường Lý Thường Kiệt, thuộc khu vực đã được quy hoạch kêu gọi thu hút đầu tư dự án khu đô thị dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng của TP Bảo Lộc.

Ông Huyên từng xin cấp phép xây dựng nhưng không được đồng ý của các cấp thẩm quyền do vướng quy hoạch. Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, phần nhà ở nằm trong khuôn viên biệt thự đã chiếm hơn 300m2. Các công trình liên quan được xây dựng kiên cố ước tính tương đương diện tích phần nhà ở.

Mặc dù dư luận lên tiếng và các cơ quan chức năng đã vào cuộc ghi nhận sai phạm, nhưng đến nay căn biệt thự 3 tầng đồ sộ và một số hạng mục khác như bể bơi, hòn non bộ, gara ôtô… đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Lâm Đồng: Tháo dỡ biệt thự ‘khủng’ xây không phép, kiểm điểm Văn phòng đăng ký đất đai Bảo Lộc - Ảnh minh hoạ 3

Hồ bơi, hòn non bộ và hàng loạt công trình khác được xây không phép. Ngoài ra, công trình này còn lấn chiếm hành lang hồ Nam Phương – Ảnh: M.V.

Theo kế hoạch cưỡng chế, UBND TP Bảo Lộc yêu cầu ông Huyên phải tự tháo dỡ nhà ở 3 tầng (trong đó có tầng hầm), với tổng diện tích hơn 633m2 và các công trình khác như mái che (có diện tích 66,5m2), hồ chứa nước (97m2) và hồ cảnh quan (92m2). Thời gian ông Huyên phải tự thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả nói trên là 15 ngày.

Bên cạnh lên kế hoạch cưỡng chế căn biệt thự, UBND TP Bảo Lộc cũng vừa đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng xem xét kiểm điểm Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc.

Lý do là trong quá trình củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng của chủ đầu tư, UBND TP Bảo Lộc đã có nhiều văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc phối hợp với UBND phường Lộc Phát thực hiện việc đo vẽ hiện trạng công trình xây dựng vi phạm của ông Huyên. Tuy nhiên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bảo Lộc đã thực hiện không tốt, chậm phối hợp; chưa chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND TP Bảo Lộc.

“Việc chậm trễ đo vẽ hiện trạng công trình xây dựng vi phạm của ông Phạm Văn Huyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến UBND TP Bảo Lộc chưa kịp thời ban hành được quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư là ông Phạm Văn Huyên” – UBND TP Bảo Lộc nhận định.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây