Miền Bắc khả năng có tuyết cuối năm, miền Nam nhiệt độ giảm mạnh

Đợt không khí lạnh cuối năm được nhận định khá mạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta vào dịp chuyển giao năm cũ và...

Đợt không khí lạnh cuối năm được nhận định khá mạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta vào dịp chuyển giao năm cũ và năm mới, chuyên gia khí tượng dự báo miền Bắc khả năng có tuyết, miền Nam nhiệt độ dưới 20 độ C.

Miền Bắc khả năng có tuyết cuối năm, miền Nam nhiệt độ giảm mạnh

Nam Bộ đợt cuối năm nhiệt độ giảm 1-2 độ C, có nơi nhiệt độ ở mức 18 độ C – Ảnh: LÊ PHAN

Hiện tại không khí lạnh đang tăng cường từ phía Bắc xuống, đến khoảng ngày 29-12 sẽ áp sát biên giới Việt Nam và Trung Quốc. Dự báo trong ngày 30-12 bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ.

Ông Trần Quang Năng – trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – nhận định đợt không khí lạnh này khá mạnh, mạnh hơn đợt vừa qua và khiến nhiệt độ giảm sâu hơn.

Trong khi đó, bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, nhận định không khí lạnh đợt này chưa phải mạnh nhất năm, tuy nhiên có khả năng làm nhiệt độ một số tỉnh miền núi phía Bắc xuống âm độ và xuất hiện tuyết.

“Sau khi ảnh hưởng đến Bắc Bộ vào ngày 30-12, không khí lạnh sẽ khuếch tán dần vào Nam gây ảnh hưởng cho các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Dự báo Nam Bộ sẽ lạnh vào dịp giao thừa 2021, nhiệt độ giảm khoảng 1-2 độ C. Nơi thấp nhất có thể ở mức 18 độ C”.

Bà Lan cũng cảnh báo không khí lạnh làm nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh nhau lớn dẫn tới các bệnh trên lúa vụ mùa đông xuân. Đối với hoa tết cũng cần cẩn trọng các loại bệnh dịch và nở sai mùa vụ.

Đối với vùng thấp ngoài khơi Philippines, bà Lan cho biết có khả năng sẽ vào Biển Đông vào ngày 29-12 và hoạt động ở phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên do không khí lạnh quá mạnh nên vùng thấp này bị đẩy trôi dần xuống phía Nam, ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền, chỉ gây thời tiết xấu trên biển.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây