Mưa lớn ở Bắc và Bắc Trung Bộ, người dân ở miền núi đề phòng lũ quét

Trong ngày 25 và 26-4, ở Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nguy cơ xảy ra lũ quét,...

Trong ngày 25 và 26-4, ở Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các tỉnh miền núi.

Mưa lớn ở Bắc và Bắc Trung Bộ, người dân ở miền núi đề phòng lũ quét

Sáng sớm 25-4, tại Hà Nội xuất hiện mưa dông – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia , hiện nay (25-4), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 – 27 độ vĩ Bắc bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh nên từ chiều và đêm 25-4 đến hết ngày 26-4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ngày 26-4, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.

Khu vực Hà Nội sáng sớm 25-4 có mưa dông. Dự báo từ chiều tối và đêm 25-4 đến ngày 26-4 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Ngày 26-4, khu vực Hà Nội trời chuyển mát.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh Bắc và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình nắng nóng, mưa dông, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh.

Tổ chức kiểm tra rà soát an toàn nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án ứng phó, tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ

Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (25-4), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 – 37 độ, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 38 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 – 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12h – 17h.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây