Nhộn nhịp "chợ" nhân công online

Niên vụ cà phê 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lao động từ địa phương khác về Đắk Nông hái cà phê giảm mạnh. Vì vậy, nhiều chủ vườn chuyển hướng giao dịch trên mạng xã hội, từ đó hình thành "chợ" nhân công online.

Những ngày này, vườn cà phê của ông Nguyễn Hữu Xuân ở thôn 3, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) luôn có 10 nhân công thu hoạch. Trong đó, chỉ một số người là lao động tại chỗ, còn lại là lao động được ông Xuân thuê nhờ đăng tải thông tin việc làm trên mạng xã hội.

Chủ nhân vườn cà phê hơn 3 ha này cho biết, mọi năm việc thuê mướn nhân công rất dễ, bởi khá nhiều người từ các tỉnh thành phía Bắc và Nam Trung bộ đến Đắk Nông tìm việc làm. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, lao động từ nơi khác không đến, dẫn tới việc khan hiếm nhân công.

“Cà phê thì đã chín quá nửa, thời tiết lại thất thường nên gia đình rất sốt ruột vì khó tìm nhân công thu hoạch. Đầu tháng 11, con tôi lên mạng xã hội đăng tin tìm người hái cà phê thì nhóm lao động từ tỉnh Đắk Lắk có liên hệ để nhận việc. Họ qua đây làm từ đầu tháng 10, cứ đi hái hết vườn này đến vườn khác nên thành thạo và làm việc rất năng suất”, ông Xuân phấn khởi nói.

Nhộn nhịp

Nhiều nhân công được gia đình ông Xuân thuê hái cà phê từ "sàn" giao dịch việc làm trên mạng xã hội

Không chỉ gia đình ông Xuân, hiện nay rất nhiều người dân đăng tải thông tin về nhu cầu việc làm mùa thu hoạch cà phê trên mạng xã hội Facebook, Zalo... Việc trao đổi giữa chủ vườn với người lao động diễn ra công khai, tạo nên các phiên giao dịch việc làm nhộn nhịp, sôi nổi.

Bà Bùi Thị Châu ở thôn Đắk Tâm, xã Đắk D'rô (Krông Nô) cho biết, hiện nay rất nhiều lao động trẻ có nhu cầu tìm việc làm trong thời gian về quê tránh dịch, họ thường xuyên tiếp cận thông tin trên Facebook, Zalo... Việc hình thành các "chợ" việc làm online là điều dễ hiểu khi mà giao dịch trực tiếp bị hạn chế hoặc ràng buộc bởi các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

“Thay vì phải tự đi tìm nhân công, chúng tôi chỉ cần một bài đăng có đầy đủ thông tin như địa điểm, diện tích, giá cả thì sẽ nhận được rất nhiều phản hồi của người dùng mạng xã hội. Ai có nhu cầu việc làm, họ sẽ trao đổi với chủ vườn để thỏa thuận công hái”, bà Châu chia sẻ.

Không riêng gì nhân công thu hoạch, theo bà Châu, nhiều chủ vườn còn đăng tải bài viết tìm người sơ chế, vận chuyển cà phê. Một số chủ vườn còn thêm chế độ đãi ngộ nhằm thu hút người lao động về làm việc. Giá nhân công cũng vì thế có sự chênh lệch giữa các chủ vườn, nhưng mặt bằng chung là cao hơn các niên vụ trước.

“Hầu hết các chủ vườn đều thuê hái khoán với tiền công là 1.200 đồng/kg cà phê tươi nhưng cũng có người được trả cao hơn, lên đến 1.500 đồng/kg. Một số chủ vườn còn hứa hỗ trợ cơm trưa, chỗ ăn nghỉ hoặc xe vận chuyển để nhanh chóng thuê được người hái. Với giá nhân công như hiện nay, một lao động có thể kiếm được từ 300.000- 500.000 đồng/ngày nếu làm việc khoảng 10 tiếng đồng hồ”, bà Châu thông tin thêm.

Nhộn nhịp

Trên nhiều diễn đàn lớn nhộn nhịp các giao dịch việc làm online.

Trước đó, Sở Nông nghiệp-PTNT dự báo, niên vụ cà phê 2021 sẽ có khả năng xảy ra tình trạng khan hiếm nhân công khi cả tỉnh cần khoảng 13 triệu công lao động, nhưng lực lượng lao động tại chỗ chỉ đáp ứng được khoảng 50%. Chính vì thế, việc hình thành "chợ" nhân công online vừa giải quyết được nhu cầu việc làm, vừa góp phần phân phối, điều hòa lực lượng lao động giữa các địa bàn.

Hiện nay, chính quyền một số địa phương còn khuyến khích các chủ vườn thuê nhân công đã được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 và trong quá trình làm việc phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là giữ khoảng cách giữa các nhóm người lao động.

Bài, ảnh: Thanh Hằng

Nhộn nhịp 388
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây