Quân – dân Gia Lai đồng lòng khắc phục hậu quả bão lũ

Tuy không chịu thiệt hại nặng nề như miền Trung nhưng cơn bão số 7 và số 9 cũng đã để lại ảnh hưởng không nhỏ...

Tuy không chịu thiệt hại nặng nề như miền Trung nhưng cơn bão số 7 và số 9 cũng đã để lại ảnh hưởng không nhỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã điều động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ hành quân về với các thôn, làng để giúp bà con ổn định lại cuộc sống.

Quân – dân Gia Lai đồng lòng khắc phục hậu quả bão lũ

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai giúp người dân huyện Kbang dựng lại nhà cửa sau ảnh hưởng bão số 9.

Huyện Kbang chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất trong số 17 huyện, thị, thành của Gia Lai. Chỉ tính riêng bão số 9, toàn huyện có 4 ngôi nhà bị sập, 156 ngôi nhà bị tốc mái, 60 hộ dân phải di dời do nước dâng cao, 3 làng bị cô lập, 14 điểm sạt lở, hơn 531 ha hoa màu bị dập nát. Ngoài công tác cứu trợ những điểm thiệt hại nặng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tập trung lực lượng về huyện Kbang giúp người dân lợp lại nhà, thu hoạch hoa màu, sớm ổn định cuộc sống sau đợt thiên tai.

Thiếu tá Trần Nam Trung, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Bộ binh 50, Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cho biết: Các chiến sĩ của Tiểu đoàn nhận nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 9 tại 3 xã Lơ Ku, Tơ Tung, Đăk Rong của huyện Kbang đang nêu cao tinh thần cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhanh chóng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Trong 3 ngày sát cánh cùng bà con huyện Kbang, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã vượt mưa dầm, qua nhiều điểm sạt lở nguy hiểm hỗ trợ xây dựng lại 4 ngôi nhà bị sập và lợp lại tôn cho hàng chục ngôi nhà tốc mái; dọn dẹp các điểm trường học; giúp hàng trăm gia đình di dời đồ đạc đến nơi an toàn; nạo vét, giải phóng hàng chục km đường để thông tuyến; tặng quà hỗ trợ cho hàng trăm hộ gia đình bị ảnh hưởng của bão.

Anh Đặng Văn Đông tại thôn 1, xã Lơ Ku, huyện Kbang cho biết, gia đình anh có 4 người, thuộc hộ nghèo, bão đã làm sập hoàn toàn căn nhà và hư hỏng hết các vật dụng trong nhà. Hiện, cả gia đình anh phải về nhà bố mẹ nương náu. Anh Đông rất cảm kích khi bộ đội đến dựng lại nhà cho vợ chồng anh. Gia đình anh và bà con xã Lơ Ku biết ơn bộ đội rất nhiều.

Ông Hồ Xuân Dương, Chủ tịch UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang cho biết: Trước tình hình bão lũ diễn biến bất thường, chính quyền địa phương đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện Kbang bảo vệ an toàn cho người dân. Ban Chỉ huy quân sự huyện Kbang đã bố trí lực lượng đến các thôn, làng, những nơi nguy cơ ảnh hưởng lớn để giúp dân, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại và ổn định cuộc sống.

Ngoài huyện Kbang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cũng đã triển khai hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc 17 Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thị xã, thành phố và Trung đoàn bộ binh 991 phối hợp cùng chính quyền địa phương khắc phục hậu quả do cơn bão số 9 gây ra trên địa bàn. Cùng với việc dựng lại nhà cửa cho dân, các chiến sĩ còn giúp thu hoạch hoa màu, các diện tích cây trồng chủ lực như lúa, mía đang thời điểm thu hoạch, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Đại tá Lê Tuấn Hiền, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cho biết, trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã họp và triển khai các phương án với quyết tâm: Tập trung tổng lực hỗ trợ người dân trước bão và cứu dân sau bão; thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ” bảo vệ tính mạng người dân; tận dụng tối đa các phương tiện sẵn có để cứu dân khi bị mắc kẹt, bị bão lũ đe dọa tính mạng và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản; hướng dẫn chằng, chống nhà cửa; phân công lực lượng trực 24/24h tại các địa điểm xung yếu sẵn sàng đối phó những trường hợp khẩn cấp… Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đồng hành, chia sẻ với những thiệt hại, mất mát của người dân thời điểm này của là “mệnh lệnh từ trái tim”, tô thắm thêm hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Quân – dân Gia Lai đồng lòng khắc phục hậu quả bão lũ - Ảnh minh hoạ 3

Bão số 7 và số 9 đã gây thiệt hại không nhỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Theo thống kê, bão số 7 và số 9 đã gây thiệt hại không nhỏ tại Gia Lai. Trên địa bàn tỉnh có 2 người chết, 1 người mất tích, 1 người bị thương; 765 nhà dân bị hư hỏng, tốc mái, ngập nước; gần 5.500 ha cây trồng bị giảm năng suất; hơn 100 công trình phụ trợ ngành giáo dục, y tế bị tốc mái; nhiều công trình giao thông bị sạt lở, hư hỏng nặng… Ước tính tổng thiệt hại khoảng 300 tỷ đồng.

Gia Lai là một tỉnh nghèo, thu ngân sách năm 2020 gặp nhiều khó khăn, cộng thêm ảnh hưởng của bão lũ những đợt vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho địa phương, UBND tỉnh đã đề nghị Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai để giúp người dân sớm sửa chữa nhà cửa, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây