Rà soát quy trình phòng-chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và tất cả cơ sở y tế

Ngày 27-9, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai có Công văn số 425/CV-BCĐ về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch. Theo đó, để tiếp tục triển khai các biện pháp...

Ngày 27-9, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai có Công văn số 425/CV-BCĐ về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch.

Theo đó, để tiếp tục triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng-chống dịch trên địa bàn TP. Pleiku nói riêng và toàn tỉnh nói chung, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai (Ban Chỉ đạo) yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

Đối với việc xử lý trường hợp dương tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế trực tiếp kiểm tra, đánh giá kỹ việc thực hiện quy trình sàng lọc bệnh nhân, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, quy định rõ việc hạn chế người nhà, người thăm nuôi tại bệnh viện, nếu thay đổi thăm nuôi phải làm xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2; quy trình kiểm soát lây nhiễm chéo, đặc biệt là quy trình xử lý chất thải y tế, rác thải sinh hoạt; các yếu tố nguy cơ tại các khoa, phòng; chấn chỉnh nhân viên y tế thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng-chống dịch sau giờ làm việc; kiểm tra, rà soát quy trình phòng-chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như tất cả cơ sở y tế trong toàn tỉnh. Thực hiện khoanh vùng tạm thời Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu từ 10 giờ ngày 27-9 trong 72 giờ; vệ sinh môi trường, khử khuẩn theo đúng quy định; đánh giá lại các trường hợp tiếp xúc gần, bao gồm cả nhân viên y tế trong ca trực và toàn bộ bệnh nhân điều trị, người nhà chăm nuôi cùng thời điểm với bệnh nhân T.T.M. (mã bệnh số 76383) tại Khoa Nội tim mạch.

Rà soát quy trình phòng-chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và tất cả cơ sở y tế
Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 phun khử khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào chiều 1-9. Ảnh: Như Nguyện

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục bám sát tình hình diễn biến chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cử lực lượng hỗ trợ Bệnh viện trong việc sàng lọc, lấy mẫu và khoanh vùng tạm thời để phun khử khuẩn và xử lý triệt để tại các mốc dịch tễ liên quan tại bệnh viện; thực hiện nghiêm giãn cách trong toàn bệnh viện; báo cáo kết quả xử lý về Sở Y tế và Ban Chỉ đạo tỉnh theo quy định.

Chỉ đạo đội phản ứng nhanh và phối hợp với lực lượng của Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh để khẩn trương tiếp cận các mốc dịch tễ liên quan đến trường hợp ca bệnh nêu trên, thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR và các mốc dịch tễ liên quan. Tiếp tục phối hợp với lực lượng truy vết của Công an tỉnh để phân tích dữ liệu và các yếu tố dịch tễ liên quan, xây dựng cây dịch tễ, tiếp tục truy vết thần tốc với các trường hợp F0 nêu trên; báo cáo hồ sơ truy vết đối với từng trường hợp cụ thể để đánh giá cụ thể lịch trình di chuyển với từng trường hợp, qua đó đánh giá tìm nguồn lây hoặc nguồn chỉ điểm và yếu tố dịch tễ liên quan cũng như đánh giá được hậu quả các chùm ca bệnh có thể diễn biến để chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp phòng-chống dịch.

Thường xuyên, liên tục trao đổi cung cấp thông tin giữa các đơn vị, cung cấp thông tin cho các địa phương liên quan đến các mốc dịch tễ của chùm ca bệnh nêu trên để tiến hành phối hợp triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Thực hiện lấy mẫu trọng điểm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi tỉnh. Phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Pleiku để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả hộ dân trong tổ 11, phường Hoa Lư bằng mẫu gộp; toàn bộ giáo viên, học sinh và người liên quan tại Trường THCS Phạm Hồng Thái (xét nghiệm và trả kết quả trong 24 giờ). Sở Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch huyện Chư Pưh để đánh giá lại lịch trình di chuyển trong 14 ngày đối với trường hợp dương tính và kết quả truy vết các đối tượng liên quan; đề xuất ngay đối với Ban Chỉ đạo tỉnh các biện pháp phòng-chống dịch trên địa bàn huyện Chư Pưh.

Ủy ban nhân dân-Ban Chỉ đạo TP. Pleiku tiếp tục khoanh vùng chặt và phun khử khuẩn đối với tổ 11, phường Hoa Lư; thiết lập các chốt kiểm soát theo ý kiến của Ban Chỉ đạo tỉnh; chỉ đạo các xã, phường có liên quan kiểm soát chặt chẽ đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn đối với nhà của trường hợp F0 và các địa điểm dịch tễ liên quan như: Trường THCS Phạm Hồng Thái, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Trường Tiểu học Cù Chính Lan.

Chỉ đạo đội phản ứng nhanh tiếp tục phối hợp với lực lượng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR đối với các trường hợp F1 liên quan đến trường hợp dương tính nói trên. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiếp tục thực hiện lấy mẫu trọng điểm tổ 11, phường Hoa Lư và toàn bộ giáo viên, học sinh và người liên quan tại Trường THCS Phạm Hồng Thái. Rà soát yếu tố nguy cơ các hàng quán trước cổng và đối diện cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và kiểm soát chặt việc áp dụng các biện pháp phòng-chống dịch trong kinh doanh tại các địa điểm này.

Chỉ đạo phường Hoa Lư, Phù Đổng, Thắng Lợi đánh giá mức độ nguy cơ trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia để quyết định các biện pháp hành chính cũng như hoạt động kinh doanh phù hợp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết các biện pháp phòng-chống dịch của các cơ sở kinh doanh. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất thông báo dừng việc học tập trung tại phường nội thành, triển khai phương án dạy học trực tuyến và xem xét, đánh giá việc học trực tiếp đối với các trường thuộc khu vực vùng ven, ngoại thành. Phối hợp với ngành Y tế và lực lượng quân đội trong việc khử khuẩn diện rộng đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh; tổ 11, phường Hoa Lư; các địa điểm dịch tễ liên quan.

Ủy ban nhân dân-Ban Chỉ đạo huyện Chư Pưh, Đak Đoa tiếp tục chỉ đạo đội phản ứng nhanh và phối hợp với lực lượng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để khẩn trương tiếp cận các mốc dịch tễ liên quan đến trường hợp nêu trên tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày, thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ; khoanh vùng tại các điểm dịch tễ liên quan ngay khi phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách hết các F0 (nếu có) và các F1 ra khỏi cộng đồng, không bỏ sót đối tượng; thực hiện cách ly tập trung đối với các F1 và quản lý thật chặt các F2 cách ly tại nhà/nơi cư trú. Báo cáo kết quả triển khai về Ban Chỉ đạo tỉnh thường xuyên theo quy định. Tổ chức phong tỏa, phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại nhà của trường hợp F0 và các địa điểm dịch tễ liên quan để hạn chế lây lan dịch bệnh. Chấn chỉnh việc triển khai các quy định trong phòng-chống dịch Covid-19 và ra quyết định cách ly y tế cho công dân không kịp thời, không quản lý, giám sát chặt trường hợp được cách ly tại nhà dẫn đến người được cách ly di chuyển đi nhiều nơi, lịch sử di chuyên, tiếp xúc phức tạp.

Rà soát quy trình phòng-chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và tất cả cơ sở y tế - Ảnh minh hoạ 2
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh, giáo viên Trường THCS Phạm Hồng Thái (phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Ảnh: Bá Bính

Sở Giáo dục và Đào tạo quán triệt và chấn chỉnh trong toàn ngành đối với công tác phòng-chống dịch tại các cơ sở giáo dục; trong đó cần lưu ý đánh giá lại việc tổ chức thực hiện kiểm tra sức khỏe và các yếu tố dịch tễ liên quan đối với học sinh khi đến trường; khi có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo cấp huyện để kịp thời xử lý. Phối hợp với UBND TP. Pleiku thông báo dừng việc học tập trung tại phường nội thành, triển khai phương án dạy học trực tuyến và xem xét, đánh giá việc học trực tiếp đối với các trường thuộc khu vực vùng ven, ngoại thành. Rút kinh nghiệm từ trường hợp ca dương tính tại Trường THCS Phạm Hồng Thái để có văn bản chấn chỉnh toàn ngành nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tuyệt đối không cho học sinh có triệu chứng sốt, ho, khó thở đến trường; đồng thời, phụ huynh phải báo cáo cho trường để có biện pháp phòng ngừa, quy trách nhiệm cho trường và phụ huynh học sinh để nâng cao ý thức phòng-chống dịch…

KIỀU PHAN

Rà soát quy trình phòng-chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và tất cả cơ sở y tế - Ảnh minh hoạ 3

Nguồn: Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây