Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu

Cứ mỗi vụ cà phê chín, người dân khắp nơi lại lên Tây Nguyên làm nhân công hái thuê, số tiền kiếm được lên...

Cứ mỗi vụ cà phê chín, người dân khắp nơi lại lên Tây Nguyên làm nhân công hái thuê, số tiền kiếm được lên đến cả chục triệu đồng.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu

Từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12, nông dân các tỉnh Tây Nguyên tất bật vào vụ thu hoạch cà phê.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 3

Tại tỉnh Gia Lai, bà con nông dân đang thu hoạch cà phê niên vụ 2020-2021. Nhân công tại chỗ khan hiếm, các chủ nhà vườn phải thuê thêm người từ các tỉnh khác. Giá thuê có thể khoán theo tạ, từ 90.000-100.000 đồng/tạ hoặc trả theo ngày từ 170.000-200.000 đồng/ngày. Thường thì mỗi vườn cà phê để hái xong cũng phải mất từ 7 đến 8 ngày.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 5

Vườn cà phê của gia đình ông Trần Văn Can (62 tuổi, thôn Tân Lập, xã la Sao, huyện Ia Grai) có gần 1.000 cây nên ông phải thuê 6 nhân công từ Quảng Bình, Huế. Ông Can cho biết: “Nhân công tại chỗ không đủ, hầu hết đều đi làm công nhân nhà máy ở các tỉnh thành xa, nên cứ tới mùa vụ là lại thiếu người. Hầu hết bà con ở đây đều phải thuê nhân công lao động từ miền Trung đến làm thời vụ”.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 7

Ông Lê Xuân Nghê (50 tuổi, quê ở Quảng Trị) vào xã Ia Sao (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) từ cuối tháng 11 để hái cà phê thuê. Ông cho biết: “Cứ tới mùa Tây Nguyên vào vụ cà phê là tôi lại cùng anh em lên đây để hái thuê, tính đến nay cũng được 4 năm rồi”.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 9

Theo nhiều nhân công hái cà phê, việc thu hoạch quả phải thực hiện lần lượt từng cành, từng luống. Đồng thời các tay hái phải thật khéo léo nếu không cành sẽ gãy, hư hỏng, năm sau không tái canh được. Đặc biệt khi tuốt cà phê thì phải dùng bao tay dày, nếu không tay sẽ bị rát, làm giảm năng suất hái.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 11

Hai vợ chồng anh Rlan Manh (29 tuổi) và chị Siu Hlai (27 tuổi, cùng ngụ phường Sông Pờ, TX. Ayunpa, tỉnh Gia Lai), nhờ bà ngoại chăm con nhỏ, lên huyện Ia Grai làm nhân công hái cà phê để kiếm tiền trang trải thêm cho gia đình. Anh Rlan Manh chia sẻ: “Mọi năm bọn mình đi tít qua tỉnh Đắk Lắk để hái thuê. Tiền công của hai vợ chồng là 250.000 đồng/người/ngày”.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 13

Mỗi nhóm hái cà phê sẽ khoảng từ 3 đến 5 người. Số cà phê hái xuống sẽ rơi vào tấm bạt căng sẵn dưới đất, sau đó họ cùng nhau kéo ra khoảng trống rộng và đổ vào bao lớn để cân.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 15

Cô Nguyễn Thị Kim Lệ (43 tuổi, quê Quảng Bình) – hái cà phê thuê được 5 năm cho biết, dù công việc mệt nhọc, nhưng ở quê mùa này khó khăn không kiếm ra thu nhập, nên cô cùng mọi người khăn gói lên Tây Nguyên hái cà phê thuê, mong cuối mùa vụ cũng thu được một số tiền kha khá, để về quê trang trải cuộc sống.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 17

Cà phê được hái từ sáng đến chiều, kết thúc giờ làm, nông dân vác từng bao tải nặng 70 kg về điểm tập kết.

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 19

Tất bật lên Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền triệu - Ảnh minh hoạ 21

Ngoài một bộ phận nhân công tất bật thu hái, số cà phê mang về sẽ có một số người chịu trách nhiệm phân loại và phơi khô.

HIỀN MAI – THANH HẢI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây