Thêm lời cảnh báo từ việc Ban quản lý rừng ở Gia Lai trục lợi

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa xảy ra việc chi sai và chi không rõ mục đích với số tiền lên đến gần 5,4...

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa xảy ra việc chi sai và chi không rõ mục đích với số tiền lên đến gần 5,4 tỷ đồng.

Lại thêm một lời cảnh báo về vấn đề trục lợi lợi tiền ngân sách trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại tỉnh Gia Lai, khi Thanh tra tỉnh này vừa phát hiện tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa xảy ra việc chi sai và chi không rõ mục đích với số tiền lên đến gần 5,4 tỷ đồng.

Thêm lời cảnh báo từ việc Ban quản lý rừng ở Gia Lai trục lợi

Trong khi tiền để bảo vệ, chăm sóc rừng bị trục lợi, rừng Đắk Đoa liên tục là điểm nóng về phá rừng trái phép

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa trong giai đoạn 2013-2018. Qua đó, phát hiện hàng loạt sai phạm với tổng số tiền lên đến gần 5,4 tỷ đồng. Đáng chú ý có những khoản tiền rất lớn đã được chi nhưng không rõ mục đích, không rõ người thụ hưởng và có dấu hiệu làm chứng từ khống để trục lợi ngân sách nhà nước cũng như tiền dịch vụ môi trường rừng.

Điển hình là việc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa làm các hợp đồng thuê, khoán chăm sóc, nuôi dưỡng rừng trồng với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng giai đoạn năm 2013-2016. Tuy nhiên, Thanh tra phát hiện, số tiền không thực chi theo hợp đồng lên đến khoảng 1,5 tỷ đồng. Trong đó, hơn 940 triệu đồng đã chi không rõ mục đích, đối tượng sử dụng.

Liều lĩnh hơn, Ban này hợp đồng với 3 hộ dân ở xã Hải Yang, Đăk Sơ Mei và Hà Đông nuôi dưỡng khoảng 100ha rừng với số tiền 453 triệu đồng. Nhưng xác minh thì thực tế 3 hộ dân này chỉ thực nhận số tiền 43 triệu đồng. Số tiền 410 triệu đồng không rõ đã đi đâu.

Lập chứng từ khống cũng được Thanh tra phát hiện trong hạng mục làm đường ranh cản lửa tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa. Hàng loạt người dân địa phương có tên trong danh sách nhận tiền để làm công tác này nhưng qua xác minh thì các hộ đều khẳng định không biết, không nhận tiền và cũng không phải chữ ký của họ. Tổng số tiền sai phạm liên quan đến nội dung này là hơn 1 tỷ đồng và gần như toàn bộ số tiền này đều chi không rõ mục đích, đối tượng sử dụng.

Thêm lời cảnh báo từ việc Ban quản lý rừng ở Gia Lai trục lợi - Ảnh minh hoạ 2

Trong hơn 1,1 tỉ đồng ngân sách rót về để phát, đốt rừng có điều khiển, Ban này đã chi cho cán bộ 450 triệu đồng, còn hơn 680 triệu đồng có dấu hiệu bị biển thủ.

Những người phải chịu trách nhiệm về sai phạm được xác định gồm: ông Hoàng Thi Thơ, Trưởng Ban giai đoạn 2013-2016; ông Văn Hải Hội, Trưởng Ban giai đoạn 2016-2018; ông Mai Hồng Chương, Phó Trưởng ban; ông Phạm Đức Linh, Kế toán trưởng; bà Phạm Thị Mỹ Diệu, Phan Thị Hồng Phượng nhân viên kỹ thuật và bà Trương Thị Hồng Lan, thủ quỹ.

Mặc dù sai phạm nghiêm trọng là vậy, nhưng hòi sơ không được chuyển sang cơ quan điều tra. UBND tỉnh Gia Lai giao vụ việc cho Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan; thu hồi, nộp ngân sách số tiền sai phạm là hơn 4,7 tỷ đồng (Ban đã khắc phục số tiền khoảng 660 triệu đồng).

Trước đó, VOV đã từng phản ánh, hàng loạt Ban quản lý rừng tại Gia Lai có sai phạm khi tiến hành thanh tra. Trong đó, Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ 6 vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh.

Tuy nhiên, cho đến nay, mới chỉ có vụ việc tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Theo Thanh tra tỉnh, tiến độ điều tra để xử lý sai phạm diễn ra khá chậm. Có vụ việc đã 3-4 năm nhưng điều tra vẫn chưa có kết quả./.

Bình luận
Loading...
Loading...

Giá cà phê ngày 22/07/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1419-8(-0.56%)
Cà phê New York (09/19)107.30-1.3(-1.2%)
FOB (HCM)1,374Trừ lùi:-45
Đắk Lăk34,1000
Lâm Đồng33,1000
Gia Lai34,000+100
Đắk Nông33,900+100
Hồ tiêu45,0000
Tỷ giá USD/VND23,180-10