Thông tin về ca tử vong ngoại viện dương tính với SARS-CoV-2

(LĐ online) - Sáng 9/11, Sở Y tế Lâm Đồng công bố 1 ca tử vong ngoại viện là bệnh nhân N.T.H (nữ, 43 tuổi), địa chỉ: Tổ 1, thị trấn D"ran, Đơn Dương. Đây là bệnh nhân thứ 4 tại Lâm Đồng được ghi nhận tử vong liên quan Covid-19.
(LĐ online) - Sáng 9/11, Sở Y tế Lâm Đồng công bố 1 ca tử vong ngoại viện là bệnh nhân N.T.H (nữ, 43 tuổi), địa chỉ: Tổ 1, thị trấn D’ran, Đơn Dương. Đây là bệnh nhân thứ 4 tại Lâm Đồng được ghi nhận tử vong liên quan Covid-19.
 
Thông tin về ca tử vong ngoại viện dương tính với SARS-CoV-2
Khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại Khu cách ly điều trị Covid-19 Ka Đô (Đơn Dương)
 
Bệnh nhân N.T.H, làm nghề uốn tóc ngay tại nhà trên đường Lê Lợi, thị trấn D’ran, Đơn Dương. Chị H. đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 vào ngày 11/10, có tiền sử mắc bệnh nền đái tháo đường tip 2 phát hiện khoảng 2 năm nay nhưng không tuân thủ điều trị.
 
 Thông tin dịch tễ theo lời khai của chồng bệnh nhân: Trong 14 ngày qua, chị H. không đi ra ngoài tỉnh, không tiếp xúc ai từ tỉnh khác trở về, không đến các địa điểm nguy cơ mà trước đó có phát hiện ca Covid-19 trên địa bàn huyện. Hàng ngày, chị H. chỉ ở nhà làm nội trợ và làm dịch vụ uốn tóc tại nhà, không đến nơi tụ tập đông người, kể cả không đi chợ, chỉ gửi nhờ hàng xóm đi chợ giúp. 
 
Hàng ngày, có khoảng 4 - 5 khách đến tiệm uốn tóc, do chồng chị H. thường xuyên đi làm nên không biết được khách của tiệm tóc chị H. là ai để cung cấp thông tin phục vụ truy vết dịch tễ ca bệnh này. Tiệm uốn tóc H. vẫn hoạt động cho đến khi tại thị trấn D’ran (Đơn Dương) có xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 27/10 thì tiệm đóng cửa cho đến nay. 
 
Theo điều tra bước đầu, trong thời gian gần đây, chị H. có tiếp xúc với một người hàng xóm gần nhà nhưng không nhớ rõ ngày tiếp xúc. Người hàng xóm này có đi đám ma nhà một người dân ở đường Hai Bà Trưng (thị trấn D’ran). Từ đám ma này có phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 tại thị trấn D’ran. Do đó, chị H. cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh và RT-PCR có kết quả âm tính. 
 
Ngày 5/11, chị H. bắt đầu có triệu chứng sốt nhẹ, ho, đau đầu và được chồng mua thuốc tại quầy thuốc tây gần nhà uống nhưng bệnh không giảm.
 
Đến 23 giờ 30 ngày 7/11, bệnh nhân có cảm giác khó thở, mệt nhiều hơn, vã mồ hôi được người nhà đưa đến Phòng khám Đa khoa khu vực D’ran. Các bác sĩ phòng khám ghi nhận tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, vẻ mặt lo lắng, than mệt, da niêm hồng nhạt, cảm giác khó thở, được xử trí cho bệnh nhân thở ô xy qua gọng kính 5 lít/phút, test đường máu mao mạch nhưng máy báo không đo được do quá ngưỡng, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả âm tính. 
 
Đến 0 giờ 13 ngày 8/11, bệnh nhân vẫn còn mệt nhiều và được phòng khám cho chuyển viện đến Trung tâm Y tế Đơn Dương vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 8/11. 
 
Tại khoa cấp cứu Trung tâm Y tế Đơn Dương ghi nhận bệnh nhân vào khoa cấp cứu trong tình trạng nằm im, mất tri giác, kích thích đau không đáp ứng, lồng ngực không di động, tim không nghe được, mạch cảnh không bắt được, đồng tử giãn tối đa, phản xạ ánh sáng âm tính được chồng bệnh nhân khai báo thấy bệnh nhân nằm im, không thở trên đường vận chuyển cách thời gian nhập viện khoảng 15 phút. 
 
Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân trên bệnh nền đái tháo đường típ 2. Các bác sĩ đã ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng qua mặt nạ và cấp cứu tích cực, sau hồi sức 40 phút tình trạng bệnh nhân không cải thiện, nên bác sĩ đã giải thích tình hình bệnh với người nhà bệnh nhân được đồng ý ngưng hồi sức. 
 
Trung tâm Y tế Đơn Dương đã làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho bệnh nhân với kết quả dương tính qua 2 lần test nhanh và lấy mẫu gởi xét nghiệm RT-PCR, thông báo với gia đình bệnh nhân, chuyển thi hài người bệnh đến Nhà đại thể của Trung tâm Y tế Đơn Dương để xử lý như thi hài ca bệnh Covid-19. 
 
Đến 7 giờ 30 ngày 8/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh trả lời kết quả xét nghiệm của bệnh nhân H. bằng phương pháp hiện đại nhanh nhất là làm GenXpert dương tính với SARS-CoV-2. 
 
Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương đã xử lý thi hài khâm liệm cho bệnh nhân theo quy định bệnh truyền nhiễm, đưa đi hỏa táng. Đồng thời, khẩn trương triển khai điều tra xác minh và thực hiện xử lý vệ sinh cá nhân, khử khuẩn tại nhà Đại thể và Khoa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đơn Dương và Phòng khám Đa khoa khu vực D’ran. Tập trung điều tra, sàng lọc SARS-CoV-2 cộng đồng, test nhanh và đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan chuyển Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm RT-PCR. 
 
Kết quả xét nghiệm đến sáng nay phát hiện cháu V.M.K (15 tuổi) là F1, con gái của bệnh nhân H. qua test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả dương tính và làm RT-PCR dương tính đã được công bố ca bệnh trong sáng nay. Các trường hợp khác có kết quả test nhanh âm tính. 
 
Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương đã kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện ra quyết định phong tỏa tạm thời tại khu dân cư nhà bệnh nhân, tiếp tục điều tra dịch tễ, test sàng lọc và truy vết lịch trình tiếp xúc của các trường hợp liên quan ca bệnh tử vong. UBND huyện đã ra quyết định có hiệu lực ngay kể từ 16 giờ ngày 8/11, thiết lập 2 vùng cách ly y tế trên địa bàn thị trấn D’ran để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, gồm: Khu vực 1 có phạm vi dọc tuyến Quốc lộ 27 từ ngã ba Xóm Láng (số nhà 133 Lê Lợi, Tổ dân phố 1) đến quán tạp hóa Huyền Chi (số nhà 94 Lê Lợi, Tổ dân phố 1) với 17 hộ, 36 khẩu; khu vực 2 nằm dọc tuyến đường Lê Lợi từ quán nem nướng Tư Chút (số nhà 64, Lê Lợi, Tổ dân phố 1) đến tiệm tóc Lê Thanh Tùng, cạnh rạp xi nê cũ (số nhà 17, Nguyễn Trãi, Tổ dân phố 1) với 16 hộ dân, 40 nhân khẩu.
 
Hiện, ngành chức năng đang tiếp tục các hoạt động điều tra truy vết, thông báo rộng rãi cho người dân khai báo y tế, hướng dẫn người nhà cách ly và tự theo dõi sức khoẻ, thực hiện 5K, chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan y tế để kiểm soát dịch và tiếp cận y tế nhanh nhất phòng nguy cơ bệnh nặng, tử vong như ca bệnh nêu trên. 
 
AN NHIÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây