Trước loạt sai phạm đất đai, xây dựng, Lâm Đồng khắc phục ra sao?

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để chấn chỉnh, khắc phục...

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để chấn chỉnh, khắc phục hàng loạt vi phạm về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng.

Sáng 8/7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ xây dựng kế hoạch, lộ trình, giao cho các cơ quan, ban ngành liên quan triển khai chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, vi phạm về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, trong thời gian sớm nhất để báo cáo Chính phủ.

Trước đó vào chiều 7/7, tại trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, nhiều dự án được giao đất, thuê đất, thuê rừng không đưa vào sử dụng, để xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, sử dụng sai mục đích, không chấp hành nghĩa vụ tài chính… nhưng tỉnh chậm hoặc không xử lý.

Trước loạt sai phạm đất đai, xây dựng, Lâm Đồng khắc phục ra sao?

Rừng bị tàn phá khi giao cho doanh nghiệp lập dự án đầu tư.

Một số trường hợp áp đơn giá thuê đất chưa sát giá thị trường, chậm điều chỉnh sau khi hết thời hạn ổn định giá, để chủ đầu tư chiếm dụng số tiền thuê đất phải nộp, cá biệt có trường hợp miễn giảm sai quy định làm thất thu ngân sách.

Đối với dự án sử dụng vốn ngân sách, việc tổ chức đấu thầu nhiều gói thầu không hiệu quả, tỷ lệ giảm giá thấp, không tiết kiệm được vốn cho ngân sách.

Việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP.Đà Lạt còn có biểu hiện hình thức, chưa phát huy tính cạnh tranh để tăng thu ngân sách.

Quá trình quản lý đầu tư các dự án ngoài ngân sách còn một số vi phạm, thiếu sót, như các dự án chậm tiến độ, dự án đầu tư không hiệu quả, đặc biệt là các dự án không triển khai xử lý còn thiếu kiên quyết, có biểu hiện buông lỏng quản lý đầu tư; gia hạn 164 dự án đầu tư được thuê đất chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

Trước loạt sai phạm đất đai, xây dựng, Lâm Đồng khắc phục ra sao? - Ảnh minh hoạ 2

Nhiều sai phạm tại dự án thuê biệt thự cổ trên đường Trần Hưng Đạo, Đà Lạt

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh, chủ tịch tỉnh và các phó chủ tịch về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan đến trách nhiệm, quản lý, điều hành; chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm

Theo Thanh tra, cần chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý số tiền hơn 386 tỷ đồng vi phạm phát hiện qua thanh tra; xử lý dứt điểm hàng loạt dự án có vi phạm, trong đó có 13 biệt thự do Công ty đào tạo nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin Cadasa thuê tại đường Trần Hưng Đạo (TP.Đà Lạt) và thu hồi ngay các khoản tiền công ty này còn nợ, trường hợp công ty cố tình dây dưa, kéo dài không chấp hành thì chuyển cơ quan điều tra xử lý…

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của 3 dự án vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư trên địa bàn TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng.

Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây