Vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Gia Lâm

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà đã tích cực vận động hội viên đóng góp sức người, sức của...
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà đã tích cực vận động hội viên đóng góp sức người, sức của, quyết tâm cùng Đảng ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và Nhân dân địa phương chung tay xây dựng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) trên địa bàn. Từ đó, đã góp phần xây dựng xã Gia Lâm trở thành xã đầu tiên của Lâm Hà được công nhận là xã NTMKM tại địa phương.
 
Vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Gia Lâm
Tuyến đường sáng - xanh - sạch đẹp do chị em hội viên phụ nữ xã Gia Lâm thực hiện để góp phần xây dựng xã NTMKM trên địa bàn
 
Về Gia Lâm hôm nay, bộ mặt nông thôn đã khởi sắc, mọi mặt đời sống người dân không ngừng được nâng lên, cảnh quan môi trường được đảm bảo, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đưa vào phục vụ dân sinh. Có thể nói, diện mạo xã NTMKM đã hiển hiện rõ nét nơi đây. Có được kết quả đó, không thể không kể đến vai trò của chị em hội viên phụ nữ địa phương trong thời gian qua. 
 
Chị Nguyễn Thị Thanh Hải - Chủ tịch Hội LHPN xã Gia Lâm cho biết, toàn xã hiện có 9 chi hội phụ nữ với 759 hội viên đang sinh hoạt. Thời gian qua, Hội LHPN xã Gia Lâm đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để chị em hội viên phụ nữ phát huy vai trò của mình, chung tay góp sức xây dựng NTMKM trên địa bàn. Trong đó, Hội tập trung tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công lao động và kinh phí để xây dựng hoàn thiện các tiêu chí NTMKM trên địa bàn. Cùng với đó, Hội LHPN xã Gia Lâm đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí xây dựng NTMKM tại địa phương; đồng thời tổ chức nhiều phong trào, hoạt động để hội viên tham gia xây dựng NTMKM. Đồng thời, hội viên phụ nữ xã Gia Lâm đã đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, nhiều diện tích đất cùng với hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh. Chị em phụ nữ nơi đây cũng đã tích cực tham gia dọn vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn. Nhiều tuyến đường hoa, tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” cũng đã được chị em phụ nữ thực hiện tại địa phương. Trong quá trình triển khai vận động hiến đất, hiến cây xây dựng cơ sở hạ tầng, tại xã Gia Lâm cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Điển hình như chị Nguyễn Thị Nga, chị Nguyễn Thị Yên và nhiều hội viên khác trên địa bàn, ngay sau khi nghe chủ trương của xã đã chủ động, tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn. Chị Nguyễn Thị Nga chia sẻ, xây dựng NTM, mình là chủ thể, mình làm, mình hưởng thụ nên sẵn sàng hiến đất, hiến cây để cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn. Chị Nga cũng rất vinh dự, tự hào vì là người dân của xã NTMKM đầu tiên tại địa phương. 
 
Ban Chấp hành Hội LHPN xã Gia Lâm nhận định, phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho hội viên là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần xây dựng NTMKM, từ đó tích cực triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Trong những năm qua, nhiều hội viên phụ nữ xã Gia Lâm đã được Hội LHPN xã bình xét cho vay vốn từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và Quỹ giúp phụ nữ phát triển kinh tế. Từ đó, chị em hội viên đầu tư mua thêm vật tư nông nghiệp, cây, con giống, phân bón... để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đến nay, dư nợ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội do Hội Phụ nữ tại Gia Lâm trực tiếp quản lý là trên 5 tỷ đồng, giúp cho 252 hội viên có nguồn vốn cải tạo vườn, buôn bán, chăn nuôi. Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên phụ nữ tham gia Quỹ tiết kiệm với số tiền hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ cho hội viên mượn vốn sản xuất thông qua các mô hình “5 giúp 1”, “10 giúp 1”. Với bản tính hiền lành, chăm chỉ, chịu khó làm ăn của hội viên phụ nữ xã Gia Lâm, đến nay, đời sống kinh tế ngày càng phát triển. Trên địa bàn xã Gia Lâm hiện không còn hộ nghèo. 
 
Thời gian qua, các chi hội phụ nữ tại xã Gia Lâm cũng đã lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm; chăm sóc sức khỏe phụ nữ; phòng, chống bạo lực gia đình... Cùng với đó là vận động chị em hội viên nâng cao vai trò của phụ nữ trong giáo dục con cái, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. 
 
Đồng chí Nguyễn Quy Trình - Phó Chủ tịch UBND xã Gia Lâm cho biết, với những việc làm phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên, Hội LHPN xã Gia Lâm đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Từ những việc làm cụ thể, đến nay hội viên phụ nữ xã Gia Lâm đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTMKM trong năm 2020.
 
DUY NGUYỄN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây