Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc?

Là một trong 5 tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, Đắk Nông hiện là địa phương duy nhất trên cả nước chưa có thành phố trực thuộc. Cùng khám phá Đắk...

Là một trong 5 tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, Đắk Nông hiện là địa phương duy nhất trên cả nước chưa có thành phố trực thuộc. Cùng khám phá Đắk Nông qua loạt câu hỏi trắc nghiệm sau.

Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc?

1. Tỉnh Đắk Nông thành lập vào năm nào?

2000
2002
2004
2006

Trải qua các thời kỳ lịch sử, Đắk Nông đã nhiều lần thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính. Sau gần 3 thập kỷ từ ngày thống nhất đất nước, Quốc hội ra nghị quyết chia tỉnh Đắk Lắk thành 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Ngày 1/1/2004, tỉnh Đắk Nông được chính thức công bố thành lập và đi vào hoạt động. Năm 2019 là kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông. Ảnh: @_g.i.n__ .

Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc? - Ảnh minh hoạ 2

2. Tỉnh Đắk Nông tiếp giáp với các tỉnh nào?

Đắk Lắk
Lâm Đồng
Bình Phước
Tất cả các tỉnh trên

Đắk Nông hiện là 1 trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, tiếp giáp các tỉnh: Đắk Lắk (phía bắc và đông bắc), Lâm Đồng (phía đông và đông nam), Bình Phước (phía nam và tây nam). Cùng với đó, tỉnh Đắk Nông còn tiếp giáp Campuchia về phía tây. Ảnh: @thomasnguyen2310 .

Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc? - Ảnh minh hoạ 3

3. Tỉnh Đắk Nông hiện có bao nhiêu đơn vị hành chính cấp huyện?

5
6
7
8

Tỉnh Đắk Nông hiện có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm thị xã tỉnh lỵ cùng 7 huyện: Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Glong, Đắk Song, Đắk R’Lấp, Krông Nô và Tuy Đức. Ảnh: @leej_thu .

Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc? - Ảnh minh hoạ 4

4. Thị xã nào hiện là tỉnh lỵ của Đắk Nông?

Gia Nghĩa
Nghĩa Gia
Lâm Hà
Hà Lâm

Thị xã Gia Nghĩa hiện là tỉnh lỵ của Đắk Nông, được thành lập từ năm 2005. Năm 2015, thị xã được công nhận đô thị loại III. Với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng cùng nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc anh em cùng chung sống, Gia Nghĩa được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn của Đắk Nông. Ảnh: Duy Thoan .

Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc? - Ảnh minh hoạ 5

5. Thị xã Gia Nghĩa hiện có bao nhiêu phường, xã?

5 phường, 3 xã
3 phường, 5 xã
7 phường, 1 xã
1 phường, 7 xã

Thị xã Gia Nghĩa hiện có 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường: Nghĩa Đức, Nghĩa Thành, Nghĩa Phú, Nghĩa Trung, Nghĩa Tân và 3 xã: Đắk Nia, Đắk R’Moan, Quảng Thành. Ảnh: Huynh Nguyen .

Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc? - Ảnh minh hoạ 6

6. Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc?

Tỉnh không có chủ trương thành lập thành phố
Thị xã tỉnh lỵ chưa đủ điều kiện lên thành phố thuộc tỉnh
Tỉnh muốn xây dựng đô thị kiểu mới
Tất cả các lý do trên

Đắk Nông hiện là tỉnh duy nhất trên cả nước chưa có thành phố trực thuộc. Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh lỵ Đắk Nông chưa đảm bảo đủ tiêu chuẩn thành lập thành phố trực thuộc tỉnh theo quy định hiện hành. Trong đó, một tiêu chí quan trọng thị xã còn thiếu là tỷ lệ số phường/số đơn vị hành chính cấp xã. Tương lai gần, phường Quảng Thành sẽ được thành lập trên cơ sở xã Quảng Thành hiện nay, nâng số phường của Gia Nghĩa lên 6 để sớm đưa thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh theo quy hoạch. Ảnh: @dinh.ong .

Vì sao Đắk Nông là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc? - Ảnh minh hoạ 7

7. Trong năm 2018, khu bảo tồn thiên nhiên nào của Đắk Nông đã được chuyển hạng thành vườn quốc gia?

Tà Pao
Tà Cú
Tà Đùng
Tà Năng

Năm 2018, Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng của tỉnh Đắk Nông đã được chuyển hạng thành Vườn quốc gia Tà Đùng với tổng diện tích tự nhiên gần 30.000 ha. Tà Đùng thuộc địa phận huyện Đắk Glong, cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 45 km. Có khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ, Tà Đùng là điểm check-in được nhiều bạn trẻ yêu thích khi đến Đắk Nông. Ảnh: @trantieumai99 .

::__IHACKLOG_REMOTE_IMAGE_AUTODOWN_BLOCK__::7

Choáng ngợp trước vẻ đẹp hồ Tà Đùng, Đắk Nông Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng với điểm nhấn là Hồ Tà Đùng, cùng với hệ sinh thái đặc trưng đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho những du khách đặt chân đến vùng đất này.

Song Phúc

Theo News.zing.vn

Bình luận
Loading...
Đắk Nông: Thơm ngon nấm mối rừng

Đắk Nông: Thơm ngon nấm mối rừng

Ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng, khi mùa mưa đến cũng là lúc nhiều người dân lại hăm hở lên nương rẫy tìm nấm mối về ăn và bán.

Loading...

Giá cà phê ngày 23/08/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1293-4(-0.31%)
Cà phê New York (09/19)93.50+0.65(0.7%)
FOB (HCM)1,363Trừ lùi:+70
Đắk Lăk33,300-100
Lâm Đồng32,200-100
Gia Lai33,000-100
Đắk Nông33,000-100
Hồ tiêu43,5000
Tỷ giá USD/VND23,145+5