Vụ hơn 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng ở Đắk Lắk: Mong có phương án nhân văn để cuộc sống bớt cơ cực

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo việc thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ về phương án chấm dứt hợp đồng đối với hơn 500 giáo viên dôi dư tại...

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo việc thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ về phương án chấm dứt hợp đồng đối với hơn 500 giáo viên dôi dư tại huyện Krông Pắk.

Vụ hơn 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng ở Đắk Lắk: Mong có phương án nhân văn để cuộc sống bớt cơ cực

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, trong số 578 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk, có 370 trường hợp có vị trí hợp đồng lao động và 208 trường hợp không có vị trí tuyển dụng. Sau kỳ thi ngày 18.6 vừa qua, có 28 thí sinh đang được hợp đồng lao động trúng tuyển. Như vậy, có 550 giáo viên hợp đồng sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Về phương án với số giáo viên có vị trí xét tuyển, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức rà soát, phân loại hợp đồng và chi trả trợ cấp giáo viên đúng quy định (hoàn thành trong tháng 8.2018). Riêng với nhóm giáo viên hợp đồng không có vị trí xét tuyển trên cơ sở cân đối ngân sách của huyện, chủ động xây dựng phương án hỗ trợ cho giáo viên để chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định hiện hành (thời gian tiến hành chi trả các khoản trợ cấp, hỗ trợ hoàn thành trong tháng 10.2018).

Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, được dư luận quan tâm vì thế việc xử lý cần khéo léo và cần tạo được sự đồng thuận của các tổ chức, cá nhân liên quan, tránh dư luận không tốt, gây phức tạp tình hình nên không thể giải quyết dứt điểm trong thời gian ngắn được. “UBND tỉnh đang đôn đốc UBND huyện Krông Pắk và các ngành khẩn trương hoàn thành việc chấm dứt hợp đồng với các giáo viên hợp đồng trên địa bàn và sẽ báo cáo Thanh tra Chính phủ ngay khi có kết quả thực hiện”, văn bản nêu.

Liên quan đến việc kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk và Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk vì những sai phạm trong vụ việc dôi dư trên 500 giáo viên hợp đồng, UBND tỉnh đã kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Miên Klơng, Giám đốc Sở Nội vụ. Qua đó, yêu cầu ông Miên Klơng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã “Thanh tra, kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại UBND huyện Krông Pắk, để xảy ra trong thời gian dài, không kịp thời tham mưu UBND tỉnh có phương án xử lý”. Còn đối với ông Y Suôn Byă, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách.

Trước đó, Văn Hóa đã thông tin, từ năm 2011 – 2016, UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng với trên 500 giáo viên. Cụ thể, ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn năm 2011 – 2015 đã ký hơn 400 hợp đồng lao động dù giáo viên của huyện đã dư thừa. Đến năm 2016, ông Y Suôn Byă giữ chức Chủ tịch UBND huyện đã ký tuyển dụng thêm, 197 hợp đồng giáo viên, nhân viên trường học dù trước đó Thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND huyện này phải khắc phục việc tuyển dụng dư thừa từ thời chủ tịch huyện trước.

Trước sự việc trên, nhiều giáo viên nằm trong diện hợp đồng không có vị trí xét tuyển sẽ bị chấm dứt hợp đồng rất lo lắng, vì họ biết qua nhiều năm phấn đấu thì nay trở về tay trắng. “Chúng tôi mong có một biện pháp hợp lý, nhân văn của UBND tỉnh, để cuộc sống bớt cơ cực sau khi bị chấm dứt hợp đồng. Đây cũng là nguyện vọng chung của tất cả các giáo viên”, cô Nguyễn Thị Lý chia sẻ.

Bình luận
Loading...
Loading...