Vụ ‘nổ súng tranh chấp đất ở Đắk Nông làm 3 người chết’: Tử hình Đặng Văn Hiến

Chiều 12.7, sau gần một ngày xét xử, HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm là tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (41...

Chiều 12.7, sau gần một ngày xét xử, HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm là tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (41 tuổi) về tội giết người.

Vụ ‘nổ súng tranh chấp đất ở Đắk Nông làm 3 người chết’: Tử hình Đặng Văn Hiến

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên phúc phẩm – Ảnh: Hoàng Bình

Các bị cáo Ninh Viết Bình (36 tuổi) được giảm từ 20 năm tù còn 18 năm tù, Hà Văn Trường (33 tuổi) từ 12 năm còn 9 năm tù cùng về tội giết người. Bị cáo Đoàn Văn Diện (38 tuổi) từ 9 tháng tù giam được giảm thành 9 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm.

Cùng được giảm án có 2 bị cáo ở Công ty TNHH đầu tư thương mại Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc công ty) từ 6 năm xuống còn 4 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, trưởng quản lý công ty ) từ 4 năm xuống còn 2 năm tù cùng về tội hủy hoại tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 6.2013, vợ chồng ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu nhận chuyển nhượng Công ty Long Sơn và tiếp tục thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp trên diện tích 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, H.Tuy Đức) được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê.

Trong quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê, cao su trên đất dự án.

Ngày 23.10.2016, ông Sửu và ông Thiện tổ chức lực lượng hơn 30 cán bộ, bảo vệ Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm mang theo các công cụ hỗ trợ vào san ủi, phá hủy vườn cây của các hộ Đặng Văn Hiến, Hoàng Văn Thắng, Triệu Phụ Cao, gây thiệt hại tài sản 73 triệu đồng..

Thấy cây trồng nhà mình bị phá, Đặng Văn Hiến cùng Ninh Viết Bình sử dụng súng thể thao bắn vào những người của Công ty Long Sơn.

Hà Văn Trường tiếp đạn cho Hiến bắn. Hậu quả 3 người của công ty Long Sơn gồm: Dương Văn Tiến, Điểu Vinh và Điểu Tào tử vong tại chỗ và 13 người khác bị thương tích từ 6 – 54%.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hiến cho rằng bị cáo giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh khi người của Công ty Long Sơn vây ráp, phá hủy cây trồng của gia đình mình; hành vi của bị báo Hiến không mang tính chất côn đồ nên đề nghị giảm nhẹ hình phạt tử hình. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng lập luận của luật sư là không mới và không có tình tiết giảm nhẹ nên không chấp thuận giảm án.

Theo HĐXX, các luật sư đã đưa ra được các chứng cứ chứng minh các bị cáo còn lại có tình tiết giảm nhẹ nên chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo, giảm án cho 5 bị cáo trên.

 Từ khóa: xét xử, sơ thẩm, tử hình
Bình luận
Loading...
Loading...