Saturday, 23 Sep 2023
Tin tức

Xuất hiện nhân chứng mới vụ bí thư xã giết người đốt xác: Phía Đắk Nông nói gì?

Liên quan đến tình tiết hai nhân chứng mới xuất hiện trong vụ ‘bí thư xã giết người đốt xác’, sáng 17-10, lãnh đạo Viện KSND Đắk Nông cho biết việc xem xét các tình tiết mới sẽ thuộc TAND cấp cao tại TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Cường, viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, cho biết hồ sơ vụ án đã gửi tòa án cấp cao chờ xét xử phúc thẩm nên thẩm quyền xem xét, đánh giá chứng cứ không thuộc cấp tỉnh.

Theo ông Cường, khi có tình tiết mới, tại phiên tòa phúc thẩm, các cơ quan tố tụng sẽ thẩm tra tính hợp pháp theo thủ tục hình sự. Việc thẩm tra đảm bảo nhân chứng có hợp pháp không, chứng cứ đưa ra có đảm bảo khách quan không.

“Nếu các phát sinh mới khắc phục được thì sẽ khắc phục hoặc tòa có văn bản ủy quyền để Viện KSND tỉnh Đắk Nông thu thập, đánh giá lại. Trong trường hợp vẫn không thể chứng minh tại tòa thì HĐXX sẽ tuyên hủy, trả hồ sơ để làm lại”, ông Cường nói.

Về vấn đề này, đại tá Hồ Văn Mười, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho rằng: “Tất nhiên cơ quan công an đã nắm hết tất cả các chứng cứ tài liệu trong hồ sơ vụ án. Những tình tiết này (liên quan đến lời khai của 2 nhân chứng mới – PV) đều sẽ được công khai trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Khi có tình tiết mới, cơ quan công an đã tập trung làm rõ để đảm bảo rằng sẽ có một bản án đúng người, đúng tội’.

Trong khi đó, đại diện TAND tỉnh Đắk Nông cho biết không nhận được đơn của 2 nhân chứng mới của vụ án. Hơn nữa, vụ án hiện tại đã được chuyển lên tòa án nhân dân cấp cao xét xử nên thẩm quyền giải quyết không thuộc tòa án nhân dân tỉnh nữa.

Bị cáo Đỗ Văn Minh nghe tòa tuyên án – Ảnh: TRUNG TÂN

Về việc bà Bùi Thị Bình cho biết chứng kiến vụ việc và có đến phiên tòa xét xử sơ thẩm hồi tháng 1-2020 nhưng không được tòa xét hỏi, đại diện tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông giải thích do bà Bình không có trong danh sách triệu tập nên tòa không xét hỏi.

“Nếu tại tòa sơ thẩm, bà Bình xin có ý kiến thì HĐXX mới biết để tiếp nhận lời làm chứng của người này”, vị đại diện nói.

Theo dự kiến, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) trong tuần này, tại Đắk Nông.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn taynguyen247.com. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | taynguyen247.com | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status