Monday, 4 Dec 2023
Tin tức

Xuất hiện trên Google Maps hình ảnh máy bay rơi ở xã B’Lá, Lâm Đồng?

Thông tin vị trí một chiếc “máy bay mất tích” nào đó vừa được tìm thấy ở khu vực xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đang lan truyền trên mạng xã hội, thực hư thế nào?

Hìanh ảnh chiếc máy bay trên Google Maps tại khu vực xã B’Lá – Ảnh chụp màn hình

Gần đây, mạng xã hội Việt Nam lại rộ tin đồn về hình ảnh của chiếc máy bay xuất hiện trên Google Maps ở khu vực xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Nhiều người cho rằng có thể đây là hình ảnh của chiếc máy bay nào bị tai nạn.

Tuổi Trẻ Online đã trực tiếp đến hiện trường khu vực xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, trên thực tế hoàn toàn không có chiếc máy bay nào như hiển thị hình ảnh trên Google Maps

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Lê Trung Chơn – khoa kỹ thuật địa chất, dầu khí Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Google Maps có chức năng cho phép người dùng đăng ký tài khoản sử dụng có thể cập nhật, chỉnh sửa bản đồ trên nền Google Map. Sau khi người dùng cập nhật, chỉnh sửa có thể chia sẻ bản đồ mới này ra bên ngoài.

Tuy nhiên, sau đó Google sẽ kiểm tra lại lại thông tin, bản đồ đã được cập nhật và chỉnh sửa đó bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), trường hợp thông tin không đúng sẽ bị loại bỏ.

Ông Chơn giải thích thêm có thể hình dung đơn giản nhất là bản đồ có nhiều lớp. Người dùng sử dụng tài khoản Google có thể tạo một bản đồ riêng cho mình. Sau đó có thể chia sẻ lớp bản đồ của mình ra bên ngoài.

Thông thường, người dùng có thể chèn hình ảnh, đối tượng trong bản đồ hiện hữu, còn đường sá thì không chỉnh sửa được, trừ trường hợp khu vực trong bản đồ có thêm đường mới trong bản đồ chưa có.

“Như vậy, khả năng là ai đó chèn ảnh chiếc máy bay vào bản đồ. Có thể vài ngày nữa sau khi Google kiểm tra, lọc lại thông tin thì hình ảnh chiếc máy bay trong bản đồ này sẽ không còn.”, ông Chơn nhận định.

Trước đây, hình ảnh về chiếc máy bay dân sự cỡ lớn từng xuất hiện trên Google Maps ở đỉnh Bạch Mã (gần ranh giới giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế) được phát hiện lần đầu vào ngày 21-12-2018 bởi tài khoản có tên Đ.H.N..

Người này cho biết khi nhìn hình ảnh này anh chợt nhớ đến chiếc máy bay MH370 mất tích.

Theo giải thích của một số chuyên gia, đây không phải là máy bay gặp nạn hay là chiếc MH370 mà chỉ là một trong số hình ảnh phản chiếu những chiếc máy bay đang bay trên bầu trời được vệ tinh của Google chụp lại.

Việc Google chụp lại những chiếc máy bay đang trên không đã xảy ra nhiều lần. Trước đây, mạng xã hội cũng từng xôn xao hình ảnh chiếc máy bay xuất hiện trên Google Maps tại khu vực hồ thủy điện Trị An (Đồng Nai).

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn taynguyen247.com. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2023 | taynguyen247.com | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status